CHÀNG TRAI SƯ PHẠM BỎ NGHỀ GIÁO LÀM NÔNG DÂN

Posted on Tin tức 37 lượt xem

 

 Chàng trai sư phạm bỏ nghề giáo làm nông dân trồng bưởi Phúc Trạch

Là một chàng trai 8X với đam mê với nông nghiệp sạch từ bỏ nghề thầy giáo vượt qua lối mòn về quê trồng đặc sản quê, nuôi ong phát triển tiềm năng lợi thế tại địa phương mình

       Ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học, Trần Xuân Loát mặc dù là một sinh viên ngành sư phạm nhưng những câu chuyện khởi nghiệp về nông nghiệp luôn khiến anh trăn trở về con đường anh đã chọn. Anh tâm sự: “Tôi đã tìm đọc rất nhiều sách nói về khởi nghiệp, làm kinh tế, tài chính… và chúng thật sự thu hút tôi.”.Vượt qua chính mình và bước qua những khuôn khổ

Chân dung anh Trần Xuân Loát – Chủ Trang trại bưởi Phúc Trạch

Sau khi ra trường anh Loát đã có một quyết định khiến gia đình, người thân họ hàng bất ngờ và phản đối. Sau khi tốt nghiệp với tấm bằng sư phạm, anh được nhận vào một trường học cấp III, nhưng những ý tưởng nung nấu trong anh bấy lâu, muốn tự tạo một con đường đi cho riêng mình đã khiến anh quay lưng với cái nghề mà anh từng chọn và rèn luyện suốt 4 năm đại học. Anh quyết định không làm thầy giáo sẵn sàng đón nhận những khó khăn, thử thách phía trước đang chờ anh.

Sau 2 năm bươn chải ở trường đời anh quyết định về quê hương Hà Tĩnh nơi mình sinh ra để lập nghiệp. Năm 2013 anh về quê thấy thanh niên trong làng bỏ quê lên thành phố trong khi đất đai ở quê rất nhiều có tiềm năng phát triển kinh tế nông nghiệp. Sau một thời gian tìm hiểu anh bắt đầu làm trang trại tổng hợp. Vì chưa nắm được xu thế thị trường và không có kinh nghiệm, anh thất bại  liên tục sau những bước đi đầu tiên: nuôi gà chọn con giống không chuẩn, lại nhiều dịch bệnh vì thời tiết quê anh khắc nghiệt đến thời điểm xuất chuồng không có đầu ra. Nuôi lợn cũng không hơn, giá cả bấp bênh, lại thường xuyên bị thương lái ép giá… rồi anh tiếp tục thử sức với con ong, con bò, vịt… nhưng dường như tất cả lúc bấy giờ đều quay lưng lại với anh – thất bại liên tiếp. Nhìn thấy anh như vậy bố mẹ cũng phiền lòng và phản đối quyết liệt hơn về sự lựa chọn của anh, rồi người thân, hàng xóm láng giềng bàn tán về “thằng đại học làm nông dân” chăn vịt, lợn, gà…

Từ thầy thành anh nông dân hiện đại

Nhìn lại chặng đường mình đi, sau  những vấp váp đầu tiên anh rút ra kinh nghiệm cho mình, tiếp tục cố gắng vượt qua những khó khăn và bước tiếp con đường mình đã chọn. Sau thời gian 1 năm ở quê anh nhận thấy quê mình có tiềm năng về cây Bưởi Phúc Trạch. Anh mạnh dạn vay vốn cải tạo vườn, loại bỏ những cây trồng không mang lại giá trị kinh tế để trồng bưởi Phúc Trạch. Sau 3 năm chăm sóc cây bưởi  bắt đầu cho trái. Thấy có hiệu quả anh tiếp tục mở rộng diện tích trồng bưởi thêm 1 ha.

Đặc sản bưởi Phúc Trạch của Hà Tĩnh ngon nỗi tiếng của anh Loát

Là một người ham học hỏi, anh tìm hiểu thông tin trên internet anh bắt đầu bán hàng online với sản phẩm bưởi Phúc Trạch của “Trang trại bưởi Phúc Trạch” do chính anh trồng ra. Bưởi Phúc Trạch của anh được khách hàng đón nhận và phản hồi tốt. Năm sau đó số bưởi của anh không những được tiêu thụ hết mà anh còn thu mua bưởi của các vườn bưởi xung quanh nhờ bán hàng qua kênh online. Để tiếp cận khách hàng tốt hơn anh tự mày mò thiết kế trang web buoinhaque.com để giúp khách hàng tiếp cận thông tin, nguồn gốc về sản phẩm, mua đúng bưởi Phúc Trạch chuẩn, đúng chỉ dẫn địa lý tránh mua phải bưởi ngoại vùng đội giá nhưng chất lượng không đảm bảo làm mất thương hiệu bưởi Phúc Trạch. Trang web còn giúp khách hàng thuận tiện trong giao dịch, phản hồi về chất lượng của sản phẩm… nhờ thế trang trại ngày một hoàn thiện hơn về chất lượng sản phẩm và dịch vụ.

Khách hàng tìm đến vườn bưởi của anh Loát để được tự tay chọn những quả bưởi ngon nhất mang về

Bên cạnh trồng bưởi Phúc Trạch anh học hỏi thêm kỹ thuật nuôi ong vì điều kiện tự nhiên nhiều đồi núi có nhiều loài hoa rừng, hoa thuốc nam rất phù hợp phát triển nghề nuôi ong tại địa phương. Anh tiếp tục đưa sản phẩm mật ong với thương hiệu Mật ong Hương Bưởi có hương vị thơm ngon đặc trưng của vùng núi Hương Khê đến với khách hàng.

Hiện tại sản phẩm Bưởi Phúc Trạch và Mật ong Hương Bưởi là 2 sản phẩm của Trang trại bưởi Phúc Trạch, khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy trên trang web buoinhaque.com.

Sản phẩm mật ong Hương Bưởi của trang trại anh được rất nhiều người ưa chuộng

Tháng 8 cũng là lúc Bưởi Phúc Trạch vào vụ cho thu hoạch và cũng là mùa những chú ong nơi đây cho những giọt mật thơm ngon nhất. Nếu bạn đến với Hà Tĩnh hãy về vùng sơn cước Hương Khê, về Hương Trạch qua xóm Tân Phúc ghé thăm trang trại anh Loát để được thưởng thức vị ngọt thanh mát của bưởi Phúc Trạch, vị ngọt đặc trưng của mật ong nơi đây, hương cay nồng của rượu quê được nấu bởi dòng nước nguồn ngọt mát, cũng tắm mình trong lòng sông quê và thưởng thức các sản vật vùng sơn cước.

“Ai về Hương Trạch quê ta

Bưởi thơm cam ngọt say mê lòng người…!”

Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0965.92.00.67

Địa chỉ trang trại của anh Loát trên google map

 

 

Bưởi Phúc Trạch

Choa cung cấp bưởi Phúc Trạch trên toàn quốc. Giao hàng tận nhà Uy tín - Chất lượng - Đảm bảo - Nhanh chóng. Mọi thông tin xin liên hệ 0965.92.00.67

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0965.920.067